Liên tục cập nhật xe mới nhất!  
Xuân ất Mùi

Kinh nghiệm vận hành máy đào bánh xích an toàn

Có khá nhiều tai nạn nghiêm trọng xảy ra liên quan đến vận hành xe máy đào như: xe máy đào bị lật, vật liệu rơi, điện giật...
 
Những tai nạn này hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu người vận hành máy đào tuân thủ những quy định về bảo hộ lao động an toàn. Trong bài viết này XeCoGioi.vn giới thiệu đến quý đọc giả một số biện pháp bảo hộ lao động an toàn cơ bản liên quan đến máy đào
 
 
Vận hành máy đào tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm như:
 
 -  Lật/ sụp máy đào
 
-  Tải/ vật liệu rơi
 
-  Va chạm con người, thiết bị xung quanh
 
-  Điện giật do phóng điện hoặc đào trúng cáp điện.
 
-  Bị kẹt, té ngã khi sữa chửa bảo trì máy đào…
 
Để đảm bảo bảo hộ lao động an toàn vận hành máy đào:
 
1. Người vận hành máy đào phải hội đủ các điều kiện sau:
 
•Trên 18 tuổi, đủ điều kiện về sức khỏe
 
•Được đào tạo chuyên môn và được cấp bằng lái máy đào.
 
•Được huấn luyện bảo hộ lao động an toàn và được cấp thẻ bảo hộ lao động an toàn.
 
2. Trước khi thực hiện công việc tại một nơi mới, người vận hành máy đào cần phải nắm rõ thông tin:
 
•Các yêu cầu bảo hộ lao động an toàn đặc biệt tại nơi thực hiện công việc.
 
•Các PTBVCN phải sử dụng khi thực hiện công việc.
 
•Tình trạng nền đất
 
•Vị trí dốc/ hào hố
 
•Các đường ống, đường dây điện, cáp ngầm bên dưới…
 
3. Phải kiểm tra để khẳng định tình trạng của máy đào trước khi đưa xe vào vận hành (động cơ, đèn, còi, hệ thống thủy lực, bánh xích, các kết cấu cơ khí, cơ cấu điều khiển...). Người vận hành máy đào chịu trách nhiệm về tình trạng an toàn của thiết bị và sự bảo hộ lao động an toàn của những người làm việc trong vùng lân. Phải ngừng hoạt động khi quan sát điều kiện không được bảo hộ lao động an toàn.
 
4. Trước khi khởi động động cơ và các bộ phận máy phải bật các tín hiệu đề phòng (ví dụ nhấn chuông, còi báo). Barricade xung quanh nếu cần thiết.
 
5. Nếu khởi động máy bằng tay thì phải nắm tay quay sao cho tất cả các ngón tay ở cùng một phía để đề phòng piston bị nén đánh trả lại, gây ra tai nạn ở bàn tay. Nếu khởi động bằng dây mềm thì không được quấn dây vào tay vì trong trường hợp máy nổ sớm, piston có thể đi ngược lại gây tai nạn.
 
6. Đeo dây bảo hộ lao động an toàn khi vận hành máy đào. 
 
7. Giữ khoảng cách an toàn hành lang điện. Máy đào làm việc trong phạm vi nguy hiểm của đường dây điện cao áp phải được phép của cơ quan quản lý đường dây đó. 
 
8. Khi đi lên dốc và xuống dốc, nguy cơ xảy ra lật máy đào là rất lớn vì vậy cần tính toán và sử dụng các công cụ hỗ trợ nếu cần thiết. Dưới đây là một vài giải pháp có thể áp dụng khi di chuyển lên và xuống dốc:
 
•Khi lên dốc nên hướng gầu lên phía trên đỉnh dốc. Kết hợp lực kéo của gầu ngoạm với lực di chuyển của bánh xích đưa máy đào đi lên. Trong trường hợp nền đất quá yếu hoặc độ dốc quá lớn có thể dùng biện pháp đi lùi, dùng gầu ngạm làm búa đẩy để đưa máy đào đi lên.
 
•Khi máy đào lên đến đỉnh dốc, tiếp tục sử dụng gầu ngạm xuống nền và dùng lực ngạm kéo máy đào vượt qua đỉnh dốc.
 
•Khi di chuyển xuống dốc người vận hành máy đào phải sử dụng kết hợp nhuần nhuyễn lực đở của gầu ngạm và truyền động của bánh xích để đảm bảo máy đào cân bằng và di chuyển với vận tốc thích hợp.
 
9. Trong trường hợp phải sử dụng máy đào để nâng vật liệu cần căn cứ vào bảng tải trọng nâng cho phép của máy đào xác định khoảng cách nâng và tải trọng nâng phù hợp 
 
10. Tải nâng phải được buộc chắn chắn và cân bằng khi nâng.
 
11. Phải điều khiển để gầu xúc đổ vật liệu vào đúng tâm xe vận tải. Nghiêm cấm :
 
•Đưa gầu xúc qua phía trên buồng lái.
 
•Thay đổi độ nghiêng của máy hay độ vươn của cần khi gầu xúc đang mang tải hay quay gàu.
 
•Thắng đột ngột.
 
12. Khi máy đang hoạt động không được rời nơi tàm việc. Khi có sự cố phải lập tức tắt động cơ, đóng van cấp nhiên liệu và đưa bộ giảm áp của động cơ vào hoạt động (nếu có cơ cấu giảm áp) hoặc tắt mồi lửa (đối vởi động cơ xăng). 
 
13. Tuân thủ quy trình bảo hộ lao động an toàn đối với hoạt động bảo dưỡng máy đào
 
14. Khi dừng máy đào phải hạ cần xuống đất
 
15. Khi di chuyển xe đào lên phương tiện vận chuyển phải chèn bánh phương tiện vận chuyển và sử dụng gầu để hỗ trợ. Khi vận chuyển máy đào bằng xe kéo, không để người ngồi trên máy đào. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin cũ hơn